Friday, 07/10/2022 - 02:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lam Điền

Chuyên đề dạy học Lịch sử địa phương trường tiểu học Lam Điền

Thực hiện Chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, của Huyện ủy, UBND huyện Chương Mỹ, trường tiểu học Lam Điền đã xây dựng Kế hoạch giảng dạy lồng ghép nội dung lịch sử cách mạng địa phương trong chương trình giáo dục của nhà trường. Cô giáo Trần Thị Thanh đã thực hiện tiết dạy chuyên đề Lịch sử địa phương với bài học “Di tích lịch sử Đình làng Lương xá và Phủ thờ họ Đặng”.

Về dự và khảo sát chuyên đề có đồng chí Nguyễn Thanh Thủy - Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Huyện ủy làm trưởng đoàn. Cùng đi trong đoàn có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy; Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trung tâm Chính trị huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, chính quyền địa phương.

Mở đầu bài học, cô trò lớp 5D đã cùng nhau xem một đoạn video ngắn có những hình ảnh và lời giới thiệu khái quát về Di tích lịch sử văn hóa Đình làng Lương xá và Phủ thờ họ Đặng. Các em học sinh rất hứng thú khi nhận ra những địa điểm quen thuộc trên địa bàn xã Lam Điền – nơi mình sinh sống.

Trong tiết học, các em học sinh đã được tự nghiên cứu tài liệu để khám phá về lịch sử hình thành và phát triển của 2 di tích: Đình làng Lương xá và Phủ thờ họ Đặng, từ đó nắm được vị trí địa lí của xã. Ở hoạt động 2, các em còn được tự mình sưu tầm những tranh ảnh, tư liệu về hoạt động kinh tế, sản xuất của xã Lam Điền qua các thời kì xưa và nay. Có thể nói, việc tự mình sưu tầm tài liệu và chia sẻ với các bạn trong lớp là một hình thức thúc đẩy được sự chủ động, tích cực, sáng tạo trong học tập của học sinh, giúp các em hào hứng hơn trong một tiết học lịch sử.

Tiết học lịch sử địa phương đã được chuẩn bị rất chu đáo, kỹ càng, sáng tạo, sử dụng công nghệ thông tin hiệu quả, có sự tham gia thảo luận sôi nổi của các em học sinh, phát huy năng lực hợp tác của học sinh.

Qua bài học, các em cảm thấy tự hào về gia đình, quê hương và tiếp tục giữ gìn, phát huy những truyền thống của mảnh đất và con người Lam Điền thân yêu.

Kết thúc tiết dạy, các đồng chí trong đoàn của huyện đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong công tác dạy và học lịch sử địa phương tại nhà trường. Đồng thời nhấn mạnh: mặc dù cô giáo Trần Thị Thanh chọn tiết dạy khó nhưng đã thể hiện thành công bài giảng. Cần kết hợp với những hoạt động thiết thực, gắn kết việc dạy và học lịch sử tại các khu di tích lịch sử của địa phương với những nhân vật lịch sử cụ thể để đạt hiệu quả hơn nữa góp phần giáo dục truyền thống quê hương Chương Mỹ anh hùng cho các thế hệ học sinh nhà trường.

Lịch sử địa phương là một bộ phận cấu thành lịch sử dân tộc. Lịch sử địa phương có vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh nhận thức được tính gắn kết của các sự kiện địa phương trong tiến trình lịch sử hào hùng của dân tộc, qua đó, giúp học sinh có ý thức và trách nhiệm hơn đối với quê hương, đất nước.

TH Lam Điền./

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 40
Tháng 10 : 250
Năm 2022 : 15.548