Wednesday, 14/04/2021 - 21:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH LAM ĐIỀN

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG THỪA CÂN BÉO PHÌ CHO HỌC SINH TRƯỜNG TIỂU HỌC LAM ĐIỀN

Thực hiện kế hoạch số 1144/ KHLN/TTYT - PGDĐT ngày 07/9/2020 của Trung tâm Y tế và Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Chương Mỹ về hoạt động công tác y tế học đường năm học 2020 – 2021. Chiều ngày 10/11/2020, TTYT huyện Chương Mỹ đã tổ chức buổi ngoại khóa chăm sóc sức khỏe học sinh tại trường tiểu học Lam Điền với chủ đề: Tuyên truyền phòng chống thừa cân, béo phì cho học sinh.

Thừa cân béo phì học sinh có xu hướng ngày càng gia tăng, hậu quả thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc một số bệnh không lây nhiễm: Tăng huyết áp, đái tháo đường túyp II, ung thư, tim mạch, trầm cảm, làm gia tăng gánh nặng bệnh tật, kinh tế cho gia đình và xã hội. Để nâng cao kiến thức phòng chống thừa cân, béo phì cho các em học sinh. Trung tâm y tế huyện tổ chức tuyên truyền hướng dẫn chế độ dinh dưỡng, luyện tập cho học sinh tại nhà trường.

Tham dự buổi tuyên truyền có ban giám hiệu nhà trường, một số thầy cô giáo và rất nhiều em học sinh thuộc nhóm đối tượng thừa cân béo phì và có nguy cơ thừa cân béo phì của nhà trường.

Tại buổi tuyên truyền các em học sinh cũng rất hào hứng tham gia phát biểu ý kiến và trình bày những hiểu biết của mình về căn bệnh béo phì cũng như những thực phẩm có nguy cơ cao gây béo phì nếu ăn quá hàm lượng cho phép. Ngoài ra các em cũng được tìm hiểu về một số căn bệnh thường gặp đối với cơ thể khi bị béo phì. Từ đó tìm ra cho mình cách ăn uống, sinh hoạt điều độ, tăng cường hoạt động thể lực như: chơi thể dục thể thao, các trò vui chơi lành mạnh để nâng cao sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

Chứng thừa cân, béo phì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ khi trưởng thành. Những trẻ béo sẽ ngừng tăng trưởng sớm. Trước dậy thì, chúng thường cao hơn so với tuổi nhưng khi dậy thì, chiều cao ngừng phát triển và trẻ có xu hướng thấp hơn so với bạn bè. Ngoài ra, chứng béo phì cũng làm tăng nguy cơ bệnh tật (tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, sỏi mật, viêm khớp...) và tử vong. Mắc các bệnh về da, do cọ xát giữa quần áo với da khi vận động. Mắc các bệnh về hô hấp; về tim mạch; đường tiêu hóa; về nội tiết và chuyển hóa. Hậu quả về kinh tế xã hội của béo phì, gây ảnh hưởng đến tâm lý ở trẻ em.

Bác sĩ Phạm Thị Quỳnh Nga, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho rằng cần nhiều hành động mạnh mẽ hơn nhằm cải thiện sức khỏe cho học sinh, trong đó tăng thời lượng hoạt động thể lực cho các em trong trường học chứ không chỉ ngoại khóa. “Cần hướng dẫn, truyền thông giáo dục tới học sinh và cả phụ huynh những chế độ ăn uống hợp lí. Chẳng hạn như, tuyên truyền để học sinh không uống nước ngọt nhiều, ăn nhiều rau, trái cây thay vì những đồ ăn chứa nhiều đường và muối. Những trường thực hiện bữa ăn học đường cũng cần chú ý đến điều này để tạo thói quen ăn uống cho học sinh”.

Qua buổi truyền thông chúng ta thấy được rằng giải quyết thừa cân, béo phì là vấn đề của toàn xã hội. Trẻ em và thanh thiếu niên chưa nhận thức được nguy cơ và hậu quả của thừa cân, béo phì. Bởi vậy, phòng chống thừa cân, béo phì rất cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình với nhà trường và toàn thể xã hội./

Nguyễn Thị Hải Yến./

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 220
Hôm qua : 239
Tháng 04 : 2.501
Năm 2021 : 20.579