Tuesday, 09/03/2021 - 13:23|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của TRƯỜNG TH LAM ĐIỀN

Chuyến tham quan bổ ích của Chi đoàn trường Tiểu học Lam Điền tại khu Di tích Bạch Đằng Giang - nơi giáo dục lịch sử, bảo vệ môi trường.

Nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và giáo dục di sản lịch sử văn hóa của dân tộc Việt Nam, giáo dục tư tưởng chính chính trị cho Đoàn viên thanh niên, ngày 13/4/2019 được sự đồng ý của BGH trường TH Lam Điền, BCH Chi đoàn đã tổ chức chuyến tham quan cho các đồng chí đoàn viên thanh niên của Chi đoàn nhà trường tại khu di tích Bạch Đằng Giang..

Rất vinh dự cho đoàn tham quan có khách mời là đồng chí Lê Thị Trần Anh – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường; đồng chí Đặng Thị Luyến, đồng chí Nguyễn Thị Hiền – Phó hiệu trưởng; đồng chí Dương Thị Quyên – Kế toán cùng tham gia với đoàn viên thanh niên Chi đoàn.

Đây là hoạt động nhằm củng cố kiến thức, phát huy tối đa việc học tập chuyên đề, cũng như tạo điều kiện để các đồng chí có dịp tham quan, tìm hiểu, cảm nhận truyền thống đánh giặc giữ nước hào hùng của dân tộc. Việc đi thực tế, sinh hoạt ngoại khóa sẽ giúp giáo viên có những trải nghiệm nhằm tổng hợp kiến thức vào quá trình giảng dạy. Ngoài ra, đây cũng chính là cơ hội để các đồng chí giao lưu, học hỏi, gắn kết tình cảm, thu thập những kiến thức tích hợp, để bổ trợ cho việc dạy - học gắn với từng khối lớp.

Bạch Đằng Giang, là khu di tích được bao bọc bởi dãy núi đá Tràng Kênh hùng vĩ, phía trước là con sông Bạch Đằng huyền thoại. Chúng tôi lễ đền thờ vua Ngô Quyền, đền thờ vua Lê Đại Hành, đền thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thăm cửa sông nơi tái hiện bãi cọc Bạch Đằng, nhà trưng bày các hiện vật lịch sử.

Khu di tích Bạch Đằng Giang

Phía bờ, nơi nhô lấn ra ngoài sông là tượng đài 3 vị anh hùng dân tộc đã làm nên những chiến thắng lịch sử trên khúc sông này: Đức Vương Ngô Quyền,  Đức Hoàng đế Lê Đại Hành và Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Nhìn những bức tượng uy nghi, mắt dõi nhìn thẳng xuống dòng sông như đang chi huy trận đánh. Tượng mang dáng vẻ uy phong, hùng dũng nhưng sắc thái cũng toát lên vẻ độ lượng, khoan hòa. Chúng tôi đã được chiêm ngưỡng tượng đài Ngô Vương Quyền ở một số nơi, nhưng chưa bức tượng nào có thần thái sống động như tượng Ngô Vương ở đây. Cám ơn họa sỹ thiết kế và những người thợ đúc với bàn tay khéo léo đã tạo dựng được những tác phẩm nghệ thuật đẹp, có giá trị cao.

Hình ảnh có liên quan

Tượng đài 3 vị anh hùng dân tộc

Tham quan bãi cọc giả định dưới chân khu tượng đài, tự nhiên dấy lên cảm xúc tự hào,nhưng lại khiến chúng tôi bồi hồi tưởng nhớ ngày quân xâm lược phương Bắc đã ồ ạt tràn vào nước ta suốt dọc tuyến biên giới, giết hại dân lành, cướp phá tài sản, biết bao chiến sỹ, đồng bào đã ngã xuống trước họng súng tàn ác, man rợ của quân thú, bỗng trong tim lại thấy nhói đau. Điều này nhắc nhở dân ta phải không ngừng nâng cao canh giác.

Khu Nhà bảo tàng: trưng bày hiện vật cọc Bạch Đằng được bảo tồn nguyên trạng - nhân chứng lịch sử của chiến thắng Bạch Đằng; sơ đồ diễn biến các trận Bạch Đằng; các di chỉ khảo cổ đồ gốm các thời kỳ Lê, Trần..; lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ, hình ảnh các vị lãnh tụ tới thăm, dâng hương và chiêm bái khu di tích. 

 

Mô hình bãi cọc giả định và khu tượng chế tác cọc Bạch Đằng

Vào thăm khu di tích Bạch Đằng Giang, thêm một điều chúng tôi tâm đắc nữa là: công tác quản lý an ninh trật tự, vệ sinh cũng như ý thức của khách đến thăm rất tốt. Có thể chủ quan mà nói rằng, công tác quản lý và phục vụ nơi đây là một trong những hình mẫu để các nơi khác học tập, rút kinh nghiệm. Suốt hành trình tham quan, vãn cảnh, chúng tôi không hề thấy hiện tượng ăn xin, ăn mày, không có cảnh quán hàng, chèo kéo; không thấy ai xả rác, vứt bừa, không hề thấy hiện tượng bạc lẻ cài tay Phật Thánh... Đội ngũ nhân viên vệ sinh làm việc luôn tay, đồ vật, sàn nhà lúc nào cũng được lau chùi sạch sẽ. Ở đây chúng tôi cảm nhận được sự thanh tịnh, trang nghiêm và trật tự... Khu vực nhà khách khang trang, rộng rãi có sức chứa 1.000 người, có nước uống miễn phí; khu vực vệ sinh sạch sẽ, nhân viên dọn dẹp thường xuyên. Khu vực bãi gửi xe rộng 2.000 m2, người trông coi miễn phí. 

Kết thúc chuyến đi, những thành viên trong đoàn thêm cảm xúc tự hào về truyền thống lịch sử - văn hóa, tưởng nhớ về những trang sử oanh liệt và chói lọi của dân tộc. Chuyến đi thực tế không chỉ là sự trải nghiệm mà hơn hết còn bồi đắp lòng yêu nghề; là chất keo gắn kết tình đồng nghiệp, là cầu nối của tình thân ái, đoàn kết của tập thể đoàn viên thanh niên trường TH Lam Điền.

Đây là hoạt động thường niên của Đoàn Trường nhằm khích lệ, động viên cán bộ, đoàn viên tích cực, tiêu biểu trong hoạt động Đoàn. Hi vọng rằng, trong thời gian sắp tới, tập thể đoàn viên thanh niên nhà trường toàn tâm toàn ý hơn nữa, xây dựng Chi đoàn trường tiểu học Lam Điền vững mạnh xuất sắc. Tập thể doàn viên thanh niên nguyện hứa quyết tâm “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, luôn phấn đấu, nỗ lực hết mình trong công tác chuyên môn và rèn luyện đạo đức cách mạng. nhằm góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp hơn..

Một số hình ảnh trong chuyến tham quan:

BGH chụp ảnh lưu niệm cùng Chi đoàn tại khu di tích

 Lối ra bãi cọc

Cọc gỗ Bạch Đằng trong nhà trưng bày

Chú thích ảnh

Khu đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Chú thích ảnh

Khu đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chú thích ảnh

Khu đền thờ Đức vương Ngô Quyền.

Chú thích ảnh

Cây lưu niệm của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 104
Hôm qua : 161
Tháng 03 : 1.630
Năm 2021 : 13.462