Thursday, 08/12/2022 - 22:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lam Điền

Trường tiểu học Lam Điền hưởng ứng Ngày sách Việt Nam lần thứ 7(21/4/2014 - 21/4/2020)

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc, ngày 24/2/2014, Thủ tướng Chính Phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc phát triển kiến thức, kỹ năng và phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Như chúng ta đã biết, trong đời sống tinh thần của mỗi người, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Cha ông ta đã coi việc đọc sách là một hành vi văn hóa cao đẹp. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, con người có thể tiếp cận bằng nhiều nguồn khác nhau song không có gì thay thế được văn hóa đọc. Khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách; hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học, học tập suốt đời của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên, góp phần xây dựng xã hội học tập.

* Thời gian: Ngày Sách Việt Nam được hưởng ứng trọng tâm từ ngày 02/05/2020 đến ngày 20/5/ 2020.

* Nội dung hưởng ứng ngày Sách Việt Nam lần thứ 7.

- Tuyên truyền tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về ý nghĩa của việc đọc sách.

- Tích cực hưởng ứng ngày sách Việt Nam bằng các hoạt động thực tế:

+ Trong thời gian diễn ra dịch bệnh mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ y tế và chính quyền địa phương, khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh COVID-19 qua hệ thống SMS, Zalo của đơn vị.

+ Phát động phong trào đọc sách bằng sách giấy và sách điện tử. Các thầy cô giáo và các em học sinh có thể đọc sách bằng các cuốn sách sẵn có ở nhà hoặc ....qua các kênh yotube, goole, facebook để tải những cuốn sách mà mình yêu thích về máy để đọc.

+ Ngoài ra, mỗi thầy cô giáo còn là những tuyên truyền viên để hướng dẫn, khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà; hướng dẫn các con biết cách sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay phù hợp với lứa tuổi.

+ Hiện nay có nhiều kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng truy cập và khai thác như: Literacy Cloud, Scholatic, CommonSensec, LibriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax của Đại học Rice, Nhà xuất bản Đại học Cambridge...Các thầy cô giáo và các em học sinh có thể mượn đọc trực tuyến hoặc đăng kí để tải về đọc trên máy tính cá nhân phục vụ cho học tập, nghiên cứu và công việc.

+ Phát động tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham gia Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 19/4/2020 đến ngày 20/5/2020, trên Sàn Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông, do Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông trực tiếp quản lý với sự tham gia hỗ trợ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông. Hội sách tổ chức nhiều sự kiện giao lưu, tọa đàm trực tuyến giữa các lãnh đạo cao cấp, các học giả, nhà văn, nhà thơ và các doanh nhân với bạn đọc trong cả nước.

+ Phát động mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh mỗi người góp ít nhất một cuốn sách để xây dựng tủ sách dùng chung và tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn ( sách được thu khi học sinh đi học trở lại đến hết ngày 20/5/2020).

Trên đây là các nội dung hưởng ứng ngày Sách Việt Nam của thư viện trường Tiểu học Lam Điền. Rất mong nhận được sự quan tâm giúp đỡ của BGH nhà trường, sự phối hợp nhiệt tình của các thầy cô giáo đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm cùng toàn thể các em học sinh để việc hưởng ứng ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 đạt kết quả cao.

Chúc các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh đọc được nhiều cuốn sách hay!

THƯ VIỆN TRƯỜNG TH LAM ĐIỀN!

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 58
Hôm qua : 123
Tháng 12 : 662
Năm 2022 : 19.777