Friday, 07/10/2022 - 02:48|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Lam Điền

Những kỹ năng sống còn khi xảy ra động đất ai cũng cần biết

Những trận động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì vậy, cần trang bị kỹ năng để có thể cứu mình và mọi người xung quanh.

Sáng 21/11/2019 và 25/11/2019, nhiều người ở Hà Nội cảm nhận được sự rung lắc từ những nhà cao tầng. Có người cảm thấy đau đầu, ù tai, đồ đạc rung lắc mạnh.

Những kỹ năng sống còn khi xảy ra động đất ai cũng cần biết - 1

Vị trí xảy ra trận động đất 6,1 độ richter lúc 6h50 phút sáng 21/11 tại Lào. (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu).

Theo PGS.TS Cao Đình Triều, nguyên Phó viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam),Hà Nội là vùng có nền đất không tốt nên dễ cảm nhận được rung chấn khi có động đất lớn ở nơi khác. Không chỉ thủ đô, các vùng khác cũng sẽ chịu rung chấn theo quy luật càng gần tâm chấn (nơi xảy ra trận động đất ở Lào ngày 21/11) thì càng chịu rung chấn.

Tuy nhiên, theo ông, nguy cơ xảy ra động đất tại Hà Nội là không cao. Theo Nghiên cứu dự báo động đất và dao động nền ở Việt Nam, thủ đô Hà Nội nằm trong vùng đứt gãy sông Hồng- sông Chảy, nơi đã xảy ra các trận động đất mạnh  5,1-5,5 độ Richter. Chu kỳ lặp lại động đất mạnh 5,4 độ Richter ở Hà Nội là 1.100 năm và trận động đất mạnh cuối cùng xảy ra cách đây đã hơn 700 năm (1285).

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Anh – Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho hay, cả 2 trận động đất này khá mạnh nhưng do tâm chấn cách Hà Nội hàng trăm km nên không ảnh hưởng nhiều đến các công trình tại đây.

“Hà Nội nằm trong phân vùng có động đất cấp 7, cấp 8, vì vậy, tất cả các công trình nhà cao tầng đều phải có thiết kế đủ tiêu chuẩn chịu được động đất cấp 7, cấp 8. Dư chấn của trận động đất hôm nay rất xa nên không có gì đáng lo ngại”, ông Xuân Anh chia sẻ.

Để giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất, ông Xuân Anh khuyến cáo, người dân khi đang ở trong nhà cần làm những việc sau: chui xuống gầm bàn/gầm giường để tránh các vật cứng rơi xuống đầu; ngồi vào góc phòng và tránh xa các cửa kính; tránh di chuyển khi vẫn đang có chấn động.

Tắt cầu dao điện và khóa van bình gas; di chuyển ra ngoài bằng cầu thang bộ (tuyệt đối không dùng thang máy); dùng đèn pin soi đường thay vì diêm, bật lửa, nến... vì dễ gây hỏa hoạn.

Những kỹ năng sống còn khi xảy ra động đất ai cũng cần biết - 2

Tìm chỗ trú an toàn để tránh các vật cứng rơi vào đầu khi có rung lắc. Ảnh Brightside.

Trong trường hợp đang ở ngoài đường cần dừng xe ở lề đường, lánh nạn ở những bãi đất trống, tránh khu vực đông đúc; tránh xa các tòa nhà cao tầng, tường cao, gầm cầu, pano quảng cáo, đường dây điện, cột điện...

Nếu đang ở trong sân vận động hay rạp hát cần ngồi yên cho đến khi hết chấn động mới di chuyển ra ngoài theo trật tự. Khi ở gần bờ biển cần phải di chuyển xa bờ biển bởi động đất có thể gây ra sóng thần.

Những kỹ năng sống còn khi xảy ra động đất ai cũng cần biết - 3

Tìm bãi đất trống, tránh xa khu đông dân cư hoặc nhà cao tầng. Ảnh Brightside.

Nếu được thông báo trước sẽ có động đất xảy ra cần dự trữ nước uống, đồ ăn đóng hộp, đèn pin, radio, dụng cụ y tế... Gắn chặt những vật dụng dễ ngã, đổ vào tường, không đặt các vật nặng lên giá cao, không đặt giường ngủ sát cửa kính.

Nắm vững các lối thoát hiểm khi ở chung cư, nhà cao tầng; theo dõi thông báo và chỉ dẫn của cơ quan phòng, chống thiên tai và cứu nạn cứu hộ.

Lưu số điện thoại khẩn của cấp cứu, phòng cháy chữa cháy và các cơ quan chức năng khác để gọi yêu cầu giúp đỡ khi cần như 114 (cứu hỏa), 115 (cấp cứu)...

Nguồn: ST./

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 40
Tháng 10 : 250
Năm 2022 : 15.548